Kỹ thuật gieo và thâm canh mạ xuân
Trong kỹ thuật thâm canh
cây lúa, cấy mạ non là tiền đề giúp cây lúa đẻ khỏe, đẻ tập trung, bông to,
năng suất cao. Do vậy biện pháp gieo thẳng hoặc làm mạ nền cứng rất thích hợp
cho thâm canh lúa xuân đặc biệt trong vụ xuân ấm.
Xin hướng dẫn kỹ thuật làm mạ nền cứng có che phủ nilon như sau:
1.
Thời vụ
Tùy theo điều
kiện của từng địa phương mà bà con lựa chọn thời điểm thích hợp để gieo giống .
Hoặc bà con có thể thực hiện gieo giống theo khuyến cáo của cán bộ khuyến nông
địa phương
2. Kỹ
thuật ngâm ủ hạt giống
* Lượng giống: Lúa lai gieo 1kg/1sào; giống lúa thuần hạt
nhỏ (BT7, T10...) 1-1,2 kg/1 sào; giống lúa thuần hạt to (Q5, N87...) 1,2-1,5
kg/1 sào.
Lúa lai ngâm 24-36 tiếng, lúa thuần tuỳ từng giống thời gian ngâm từ
60-80 tiếng hoặc hơn. Trong quá trình ngâm nước cứ 6-8 tiếng với các giống lúa
lai và 10-12 tiếng với các giống lúa thuần phải rửa chua, thay nước một lần.
Ngâm đến khi hạt no nước (hạt sưng mép) thì ủ nóng cho hạt nứt nanh. Có thể ủ
trong thùng xốp hoặc đào hố đất để ủ.
Khi lô hạt giống đã nứt nanh đều thì xử lý mộng mạ như sau: tốt nhất là
ngày ngâm nước, đêm ủ ấm, liên tiếp như vậy khoảng 2-3 ngày đến khi mộng bằng
1/3-1/2 hạt thóc là gieo.
3. Kỹ
thuật làm mạ
- Chuẩn bị
* Nền gieo: Chọn nơi bằng phẳng, thoát nước, tráng nắng:
vườn, bờ mương máng, hay trên sân...tốt nhất là gieo trên nền đất nới khuất
gió bấc. Nếu gieo trên nền đất cần lót nền bằng bao dứa, hoặc nilon có chọc lỗ
… Diện tích khoảng 3 - 4 m2/1 sào ruộng cấy.
* Bùn: Lấy ở ao hồ, mương máng, sông ngòi ... nơi
tráng nắng, không lấy ở nơi ao tù, nước đọng hoặc dưới bóng cây to có lá rụng.
Chủ động lấy bùn sớm cho hả hơi và trộn đảo đều với trấu xay sau đó vun gọn và
phủ nilon giữ ẩm cho bùn. Tốt nhất trộn vào bùn khoảng 0,5kg lân Supe đã đập
mịn hoặc 1 kg phân vi sinh Azotobacterin để gieo 3-4 m2 mạ.
- Cách gieo
Đánh bùn nhuyễn và đều, gạt phẳng lớp bùn dầy khoảng 1 -1,5cm. Gieo đi
gieo lại nhiều lần cho đều, nên gieo vào buổi sáng để tranh thủ tận dụng nhiệt
độ ấm vào ban trưa.
- Chăm sóc mạ
Trong vụ xuân, giai đoạn gieo mạ thường nhiệt độ còn thấp nên chống rét
cho mạ bằng 1 số cách như sau:
+ Nên làm khum vòm che phủ kín bằng nilon trắng để phát huy hiệu
ứng nhà kính. Như vậy nhiệt độ trong luống mạ cao hơn nhiêt độ bên ngoài 5-6
oC. Do đó chỉ che nilon kín khi trời rét. Nếu trời ấm phải mở dần nilon, trước
hết mở dần nilon 2 đầu sau đó mở 2 bên cạnh cho mạ làm quen với môi trường, hạn
chế chết rét sau cấy. Nếu đêm rét ngày ấm thì ngày mở đêm che kín. Trước cấy
1-2 ngày phải mở hết nilon để mạ được tôi luyện với môi trường tự nhiên.
+ Khi mạ lên mũi chông có thể phủ giữ ấm chân mạ bằng rắc cát đen hoặc
sỉ than.
Sau gieo 12-15 ngày, khi mạ có 2,5-3 lá thật là cấy được. Không nên để
mạ quá 20 ngày tuổi, mạ dễ bị chết chòm.
Để tăng sức chống chịu của cây mạ đặc biệt hạn chế chết chòm ngoài việc
tuân thủ đúng các giải pháp kỹ thuật trên bà con có thể sử dụng chế phẩm KH để
ngâm hạt giống; Khi mạ lên mũi chông có thể phun KH hay tưới bằng phân Vi sinh.
Nếu xuất hiện tượng chết chòm cần thay đổi môi trường nền gieo bằng 1 trong các
cách:
Cấy ngay khi mạ đạt 2,5-3 lá tuổi và nhiệt độ >15oC
Gửi mạ ra ruộng
Be bờ xung quanh ô mạ, đưa nước sạch vào ngâm, đêm ngâm ngày tháo cạn
nước, làm liên tiếp 2-3 lần sẽ hạn chế chết chòm.
Bình luận