Thu hoạch và bảo quản Tôm đúng cách
Thu hoạch tôm đúng phương pháp thích hợp và bảo quản tốt sẽ nâng
cao giá trị, hiệu quả và làm gia tăng giá trị sản phẩm.
Phương pháp thu hoạch
Trước khi thu hoạch tôm cần chọn thời điểm tôm cứng vỏ, kích cỡ
tôm đạt tiêu chuẩn (tôm thẻ chân trắng 60 - 80 con/kg, tôm sú 35 - 50 con/kg).
Chuẩn bị đủ dụng cụ (tấm bạt, vợt, rổ, xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước sạch, đá
sạch, giai, lưới…), tùy theo sản lượng tôm cần thu hoạch mà bố trí nhân lực cho
hợp lý.
-Thu cạn: Là phương pháp hiệu quả
nhất; tốn ít thời gian, tôm đạt chất lượng, ít bị dập vỏ, đáy ao không bị khuấy
động, nước không bị đục, tôm sạch. Tháo 30% lượng nước trong ao, dùng lưới vét
có chiều dài tối thiểu bằng chiều dài 1 cạnh bờ ao để kéo thu tôm. Chỉ kéo thu
tôm trên từng phần diện tích ao, khi thu được phần lớn số lượng tôm trong ao
mới vét toàn bộ diện tích ao, sau đó bơm cạn, thu nốt số còn lại. Tuy nhiên chỉ
có thể sử dụng phương pháp này ở những hệ thống nuôi tôm được thiết kế đảm bảo
tháo 4 - 6 giờ, nước có thể cạn hết.
- Đánh lưới tôm: Là phương pháp hiện nay được người nuôi sử dụng phổ biến nhất.
Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thường cần dùng xung điện, làm xáo
động đáy ao, tôm có thể bị lẫn bùn đất. Thường thu tôm vào sáng sớm hoặc chiều
mát. Trước khi thu, tháo bớt nước đến mức có thể để thu hoạch được dễ dàng hơn.
- Ngoài ra, trong một số mô hình nuôi tôm quảng canh, người nuôi
còn dùng một số phương pháp thu hoạch như dùng đăng chắn, chài, lú… Lợi dụng tập tính bơi ngược dòng nước của tôm,
người nuôi có thể dùng đăng thu hoạch tôm. Phương pháp này thường áp dụng khi
nuôi tôm diện tích rộng. Khi muốn thu tỉa những con đạt trên 30 g, áp dụng ở
đầm, ao nuôi có đáy gồ ghề, người nuôi có thể dùng chài thu hoạch tôm. Khi thu
hoạch bằng chài, chú ý bắt tôm lúc trời mát.
Phương pháp bảo quản
-Bảo quản sống: Sau khi kéo lưới, cho
tôm vào giai lưới được đặt nơi có nguồn nước sạch, mật độ 300 - 350 con/m3. Để
bảo quản theo cách này, cần đảm bảo tôm thu hoạch phải sống, khỏe mạnh, không
xây xát. Trong quá trình bảo quản cần dùng máy sục khí để tăng lượng ôxy hòa
tan trong giai, thời gian bảo quản tôm trong giai không quá 5 giờ, sau đó cần
đưa ngay tới nơi tiêu thụ.
-Bảo quản chết: Rửa và chọn tôm nơi
thoáng mát. Tôm được để trên tấm nhựa hoặc rổ nhựa rửa sạch, không để tôm rơi
trực tiếp xuống đất, sàn gỗ hoặc nền xi măng.
Gây chết bằng nước đá lạnh theo tỷ lệ 2 phần tôm, 1 phần đá và 1
phần nước. Đổ nước vào thùng nhựa hoặc thùng cách nhiệt. Cho nước đá xay với tỷ
lệ 10 kg đá trong 10 lít nước. Khuấy đều cho nước đá tan, cho 20 kg tôm vào
thùng, đậy nắp lại và giữ nước khoảng 30 phút.
Sau khi tôm được làm lạnh, tiến hành vớt tôm và chuyển sang ướp
với đá xay trong thùng cách nhiệt. Rải 1 lớp đá khoảng 10 cm ở đáy thùng cách
nhiệt. Sau đó xếp lần lượt 1 lớp tôm một lớp đá. Tỷ lệ tôm và nước đá phụ thuộc
thời gian vận chuyển. Nếu thời gian bảo quản không quá 12 giờ, ướp tôm với tỷ
lệ 10 kg tôm với 5 kg đá, thời gian vận chuyển 12 - 14 giờ, ướp tôm với tỷ lệ
10 kg tôm với 10 kg đá. Trên cùng phủ một lớp đá dày > 10 cm. Đậy kín nắp
thùng và bảo quản nơi thoáng mát.
Bình luận